Loading: %

Thiết bị dò khí rò rỉ loại thu - phát 2 cực (Open path Gas detection) trong Fire & Gas

1. Định nghĩa

Thiết bị dò khí rò rỉ là thiết bị dò khí bằng cách phát hiện các hydrocacbon dễ cháy đi ngang qua đường dẫn mở (open path), sử dụng kỹ thuật Quang phổ hấp thụ quang học vi sai (DOAS: Differential Optical Absorption Spectroscopy). Dựa trên một bộ phát tia hồng ngoại và một bộ thu tia hồng ngoại.

Khoảng cách giữa 2 đầu thu, phát nằm trong khoảng từ 7 mét đến 200 mét, tùy vào nhu cầu sử dụng. Được thiết kế theo các tiêu chuẩn quốc tế về chống cháy nổ (FM, ATEX, IECEx, CSA, and more) hoạt động tốt trong điều kiện cực kỳ khắc nghiệt như trong các môi trường có bụi, sương mù, mưa, tuyết hoặc có rung động.

Nguồn: Spectrexa,2020

 

2. Nguyên lý làm việc

 Cụm thiết bị gồm hai phần chính: một bộ nguồn phát và một bộ nguồn thu đặt đối diện nhau sao cho tia hồng ngoại IR từ nguồn phát có thể gặp được nguồn thu.

Khi có một đám mây khí chứa các hydrocacbon dễ cháy bay trong vùng phủ tia hồng ngoại bộ phận nhận tín hiệu sẽ xử lý và so sánh bức xạ vừa hấp thụ với một mức tham chiếu có sẵn, nếu phát hiện được thấy khí cháy cảnh báo sẽ được đưa ra. Các khí cháy này có độ hấp thụ trong dải phổ IR là 2,3µ hoặc 3,4µ tại vùng này H2O và CO không bị hấp thụ, làm cho hệ thống không bị ảnh hưởng bởi các thay đổi của độ ẩm và khí quyển (Bharadwaj Reddy, 2016).

 

Diagram
Description automatically generated

Hình 1: Cụm thiết bị Open path Gas Detection

Nguồn: Spectrexa,2020

 

Ở đây đầu ra nồng độ khí cho thiết bị được biểu thị bằng ppm mét (phần triệu khí cháy nhân với chiều dài đường dãn tính bằng mét), phạm vi có độ nhạy cao để phát hiện rò rỉ mức thấp) hoặc LEL  (mức khí nguy hiểm).

 

Table
Description automatically generated

BẢNG 1: Bảng tính toán quy đổi thông số đầu ra

Nguồn: Bharadwaj Reddy, 2016

 

3. Ứng dụng

 Vì quá trình cháy nổ đòi hỏi phải có một nguồn đánh lửa, oxy và nhiên liệu ở dạng khí dễ cháy nên việc phát hiện và cảnh báo sớm nguồn nhiên liệu cháy rất quan trọng. Chính vì vậy nhờ khả năng phát hiện rò rỉ khí trên diện rộng nên cảm biến đường truyền rộng thường được ứng dụng để phát hiện rò rỉ ở khu vực có nhiều bồn, bể chứa, thiết bị valve, bơm,… nên được sử dụng ở đa dạng các ngành công nghiệp có nguy cơ cháy nổ cao như:

- Ngoài khơi

- Nhà máy hóa dầu

- Nhà máy chế biến hóa chất

- Thiết bị đầu cuối nạp và phân phối khí

- Vận chuyển khí và đường ống dẫn khí

- …

Giúp phát hiện đám mây khí gây cháy nhanh chóng chính xác, giảm nguy cơ cảnh báo sai, cảnh báo giả, đồng thời làm giảm chi phí bảo trì bảo dưỡng thiết bị.

Nguồn: Spectrexb,2020

4. Lê Dương thực hiện

 

A picture containing sky
Description automatically generated

 Hình 2: Mô phỏng trước khi lắp đặt cho vị trí và khả năng bao phủ của thiết bị

 

Dựa trên tài liệu thu thập được và kinh nghiệm của đội ngũ nhân viên Lê Dương, chúng tôi đã thự hiện việc cung cấp, lắp đặt và chạy thử thành công các thiết bị phòng cháy cho dự án kho LNG của Hải Linh Vũng Tàu. Quý khách hàng có thể tham khảo tại phần Dự án của chúng tôi để biết thêm thông tin.

Tài liệu tham khảo

Bharadwaj Reddy (2016). Infrared Open Path Gas Detectors Working Principle [Online], xem ngày 2022/04/25,từ < https://instrumentationtools.com/infrared-open-path-gas-detectors-working-principle/>.

Spectrexa (2020). SafEye Quasar 900 Series Open Path Gas Detector [Online], xem ngày xem ngày 2022/04/25, từ < https://www.spectrex.net/documents/product-data-sheet-safeye-quasar-900-spectrex-en-us-584750.pdf>.

Spectrexb (2020). Paving the Future Optical Flame and Open Path Gas Detection [Online], xem ngày 2022/04/25, từ < https://www.spectrex.net/documents/catalog-spectrex-new-product-catalog-en-us-7759858.pdf>


Lê Dương Team – Phúc Duy

 

SẢN PHẨM VÀ DỊCH VỤ KHÁC

Sau buổi triển lãm, Công ty Lê Dương rất vinh dự khi được sự công nhận và ủng hộ từ phía Lãnh đạo ngành Phòng cháy chữa cháy và Báo Công an Nhân dân thông qua Bài viết “Ứng dụng công nghệ cao trong phòng cháy chữa cháy” được đăng tải vào ngày 20/07/2023 (link: https://cand.com.vn/doi-song/ung-dung-cong-nghe-cao-trong-phong-chay-chua-chay-i701046/
Các hệ thống F&G hiện nay đều bắt buộc phải được triển khai nghiên cứu lập bản đồ trước khi được lắp đặt ở hiện trường.
Lê Dương chúng tôi có đầy đủ đội ngũ kỹ sư với nhiều năm kinh nghiệm làm việc về hệ thống Fire and Gas, nắm được các tiêu chuẩn quốc tế cũng như trong nước, tin tưởng sẽ mang lại cho quý khách hàng hệ thống F&G hiệu quả, đáng tin cậy và tiết kiệm chi phí nhất thị trường hiện nay.

Hệ thống Fire and Gas (FGS) được trang bị để phát hiện rò rỉ khí, phát hiện tia lửa và nguồn nhiệt nguy hiểm trong nhà máy, cơ sở kho chứa hóa cháy dễ cháy nổ.

FGS thông qua phát hiện rò rỉ khí đốt và cháy nổ để tạo ra các cảnh báo, hành động ngăn chặn, tắt máy và các hoạt động khẩn cấp khác.

Đối với hệ thống đường ống dùng để vận chuyển các lưu chất đặc biệt như nước biển, hóa chất thì việc bảo vệ chống ăn mòn là một công tác đặc biệt quan trọng để đảm bảo được tuổi thọ của cả hệ thống.
Lê Dương hợp tác với Bộ Công An đã và đang triển khai thực hiện, sản xuất các thiết bị cũng như phần mềm cơ sở dữ liệu, đạt yêu cầu của Điều 11, 12 của Nghị định 149 đưa ra về Hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu về PCCC và truyền tin báo sự cố. 
Đồng hồ đo lưu lượng siêu âm là thiết bị đo lường sử dụng sóng siêu âm để xác định lưu lượng và hiển thị ra kết quả ở dạng điện tử.
Nó hoạt động theo nguyên lý đo thời gian di chuyển của chùm sóng siêu âm. Vận tốc khí có được từ sự khác biệt về thời gian di chuyển các xung của siêu âm truyền theo hướng với hướng dòng chảy và các xung của siêu âm truyền trong theo hướng ngược lại.