Loading: %

Đồng hồ đo lưu lượng siêu âm (Ultrasonic Flowmeter) trong Gas Metering Skid

Giới thiệu đồng hồ đo lưu lượng siêu âm
Đồng hồ đo lưu lượng siêu âm là thiết bị đo lường sử dụng sóng siêu âm để xác định lưu lượng và hiển thị ra kết quả ở dạng điện tử.
Nó hoạt động theo nguyên lý đo thời gian di chuyển của chùm sóng siêu âm. Vận tốc khí có được từ sự khác biệt về thời gian di chuyển các xung của siêu âm truyền theo hướng với hướng dòng chảy và các xung của siêu âm truyền trong theo hướng ngược lại.


Nguyên lý đo thời gian di chuyển các xung của sóng siêu âm. 
Trong một đoạn ống, hai đầu dò A và B tạo ra một đường dẫn xung các sóng siêu âm, như hình 9-1, là đường đơn. Đường này là khoảng cách giữa hai đầu dò A, B và có độ dài L, giao với đường tâm của ống một góc φ.
Cả hai đầu dò đều có khả năng truyền và nhận tín hiệu sóng siêu âm. Đầu tiên, một đầu dò hoạt động như một máy phát và đầu dò còn lại đóng vai trò là máy thu, sau đó ngược lại. 
Thời gian di chuyển của một xung của sóng siêu âm bị ảnh hưởng bởi vận tốc của dòng khí (v). Nếu vận tốc dòng khí bằng 0, thời gian vận chuyển từ đầu dò A đến B hoàn toàn giống với thời gian vận chuyển từ đầu dò B đến A (được xác định bằng tốc độ âm thanh trong chất khí).


 
Ta có thể xác định được thời gian xung sóng âm đi từ đầu dò A đến B (tAB) là:Theo hướng ngược lại từ đầu dò B đến A, thời gian (tBA) là:


 
Vận tốc của dòng khí có thể được suy ra từ công thức (1) và (2) là: 


 
Ứng dụng của phương pháp đo bằng sóng siêu âm. 
Dựa trên lý thuyết trên, người ta đã phát triển các loại đồng hồ đo lưu lượng siêu âm. Đó là sự lựa chọn tuyệt vời đối với trường hợp áp suất cao, lưu lượng lớn như đường ống dẫn khí đốt tự nhiên. Một trường hợp cụ thể là trong hệ thống Gas Metering Skid, đồng hồ đo lưu lượng siêu âm chính là trái tim của cả hệ thống, nó được sử dụng để đảm bảo hiệu suất tối đa và độ không đảm bảo của phép đo là thấp nhất.

Hệ thống Gas Metering Skid
Gas Metering Skid là một giải pháp đo lường có thể đo được cả về khối lượng và chất lượng của khí LNG.  Metering Skid bao gồm các thiết bị đo, máy sắc kí khí và máy phân tích, máy tính đo lưu lượng, tủ điều khiển đo và tất cả phần mềm giám sát và xác nhận. Các hệ thống đo thiết kế như một cấu hình chế độ chính cho phép xác minh định kỳ các đồng hồ đo chức năng so với đồng hồ chính. Ngoài ra, hai lưu lượng kế siêu âm mắc nối tiếp sử dụng cách bố trí đường dẫn khác nhau thường phổ biến trong các hệ thống khí, để cung cấp kiểm tra chéo liên tục giữa hai phép đo lưu lượng. 
Lê Dương đã thực hiện việc chế tạo, vận chuyển, lắp đặt và chạy thử hệ thống Metering Skid để đo lưu lượng khí trước khi nạp vào bồn chứa của kho LNG của dự án Kho LNG Hải Linh Vũng Tàu. Quý khách hàng có thể tham khảo tại phần Dự án của chúng tôi để biết thêm một số thông tin khác. 

 

SẢN PHẨM VÀ DỊCH VỤ KHÁC

Các hệ thống F&G hiện nay đều bắt buộc phải được triển khai nghiên cứu lập bản đồ trước khi được lắp đặt ở hiện trường.
Lê Dương chúng tôi có đầy đủ đội ngũ kỹ sư với nhiều năm kinh nghiệm làm việc về hệ thống Fire and Gas, nắm được các tiêu chuẩn quốc tế cũng như trong nước, tin tưởng sẽ mang lại cho quý khách hàng hệ thống F&G hiệu quả, đáng tin cậy và tiết kiệm chi phí nhất thị trường hiện nay.

Hệ thống Fire and Gas (FGS) được trang bị để phát hiện rò rỉ khí, phát hiện tia lửa và nguồn nhiệt nguy hiểm trong nhà máy, cơ sở kho chứa hóa cháy dễ cháy nổ.

FGS thông qua phát hiện rò rỉ khí đốt và cháy nổ để tạo ra các cảnh báo, hành động ngăn chặn, tắt máy và các hoạt động khẩn cấp khác.

Thiết bị dò khí rò rỉ là thiết bị dò khí bằng cách phát hiện các hydrocacbon dễ cháy đi ngang qua đường dẫn mở (open path), sử dụng kỹ thuật Quang phổ hấp thụ quang học vi sai (DOAS: Differential Optical Absorption Spectroscopy). Dựa trên một bộ phát tia hồng ngoại và một bộ thu tia hồng ngoại.
Đối với hệ thống đường ống dùng để vận chuyển các lưu chất đặc biệt như nước biển, hóa chất thì việc bảo vệ chống ăn mòn là một công tác đặc biệt quan trọng để đảm bảo được tuổi thọ của cả hệ thống.
Lê Dương hợp tác với Bộ Công An đã và đang triển khai thực hiện, sản xuất các thiết bị cũng như phần mềm cơ sở dữ liệu, đạt yêu cầu của Điều 11, 12 của Nghị định 149 đưa ra về Hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu về PCCC và truyền tin báo sự cố.